6 tháng cuối năm sẽ chứng kiến làn sóng tích cực từ thị trường bất động sản

Với những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ, cùng đó là hai gói tín dụng nhằm phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được nhận định sẽ giúp thị trường bất động sản ấm trở lại kể từ quý III.
Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản đột ngột rơi vào trầm lắng. Lúc này, thanh khoản trên thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Với những khó khăn, vướng mắc của thị trường Chính phủ đã liên tục có động thái quyết liệt nhằm tháo gỡ cho thị trường.
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, quý I, thị trường bất động sản đang có tín hiệu tích cực khi triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ bằng nhiều văn bản quy định pháp luật.
Nhiều doanh nghiệp đảm bảo thực trạng “sức khỏe” thông qua việc cơ cấu, căn chỉnh và triển khai các dự án nhằm chuyển giao nhanh chóng và hấp thụ dễ hơn. Quý II/2023, Chính phủ sẽ tập trung sửa đổi và xử lý những vấn đề vướng mắc về thủ tục đầu tư với các dự án nhóm nhà ở gồm: các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, cải tạo nhà chung cư cũ.
Ở góc nhìn lạc quan, ông Đính dự báo, khoảng cuối quý II thị trường sẽ có sự ổn định và hoạt động tốt hơn. “Đặc biệt, một số dự án, nhóm dự án thiết yếu như nhà ở xã hội, nhà ở bình dân sẽ có những tác động trước. Còn các phân khúc khác sẽ phải chờ lâu hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng không ngồi chờ các nghị định mà đã tự chủ động thực hiện, lên ý tưởng cho việc tái cấu trúc doanh nghiệp, sản phẩm. Theo đó, chú trọng phân khúc dễ hấp thụ, sớm tạo ra dòng tiền hơn”, ông Đính nhận định.
Bên cạnh đó, tại Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ bố trí gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay. Cùng đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.
Với hai gói tín dụng này được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng vốn và giúp thị trường bất động sản ấm lên. PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về giãn thời hạn nộp các loại thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất…
“Sắp tới, thị trường bất động sản sẽ đón 2 gói tín dụng hỗ trợ phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Từ đó, giúp thị trường bất động sản hồi phục, ấm trở lại kể từ quý III”, ông Thiên nhận định.
Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam nhận định đối với các nhà đầu tư cá nhân, 6 tháng đầu năm sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định, còn 6 tháng cuối năm sẽ chứng kiến làn sóng tích cực từ thị trường bất động sản. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường.
“Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đang làm rất tốt trong việc giữ giá đồng VND ổn định so với các loại tiền tệ khác, bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn. Với các nhà đầu tư cảm thấy bất an về những rủi ro từ 1-2 năm nên tìm một kênh đầu tư phù hợp hơn bởi nếu nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam đang có vị thế rất tốt”, ông Troy nhận định.
Minh Tâm
Nhịp sống thị trường