Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn

Thị trường đang có phần trầm lắng, nhưng về dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư và tích sản an toàn.

Đáp ứng tiêu chí “ăn chắc, mặc bền”

Hiện tại, các kênh đầu tư như chứng khoán, tiền ảo giảm thê thảm, khiến tâm lý nhà đầu tư bị tác động rất mạnh. Trong khi đó, bất động sản vẫn là kênh có ưu thế về tích sản của người Việt. Thực tế cho thấy, thị trường có lúc thăng, lúc trầm, nhưng về dài hạn, giá bất động sản luôn có xu hướng đi lên theo thời gian.

Những yếu tố chính hỗ trợ giá bất động sản là dân số luôn tăng, nhưng đất thì không nở ra; nhu cầu nhà ở luôn là nhu cầu bức thiết của con người; tâm lý tích sản ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam; chi phí liên quan đến đất đai ngày càng tăng cao. Chính vậy, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư “ăn chắc, mặc bền”.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc chuyên trang batdongsan.com.vn, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng. Tuy nhiên, đây là tín hiệu tốt cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dài hơi, mở ra cho khách hàng nhiều cơ hội sở hữu dự án có vị trí đẹp với giá bán hợp lý. Thị trường cũng sẽ sàng lọc những nhà đầu tư không chuyên.

“Khi dòng tín dụng ngân hàng hạn chế đổ vào lĩnh vực bất động sản, các chủ đầu tư sẽ kẹt dòng vốn, nên việc tăng cường khuyến mãi, tăng chiết khấu cho khách hàng cũng là cách cân bằng lại dòng tiền để đảm bảo chi tiêu của doanh nghiệp. Do đó, người dân muốn sở hữu nhà giai đoạn này cũng được hưởng lợi nhiều hơn”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Là người có thâm niên khá lâu hoạt động tại thị trường địa ốc TP.HCM, ông La Cẩm Nam, Giám đốc Công ty Bất động sản An Phúc Lộc cho biết, thời gian qua, mặc dù xuất hiện khá nhiều thông tin bất động sản đại hạ giá, song qua tìm hiểu sâu các khu vực, các phân khúc thị trường, có thể thấy, giữa thông tin đồn đoán và thực tế có nhiều khác biệt.

“Các dòng sản phẩm bất động sản vùng ven như đất vườn, đất rẫy trước đây được giới đầu cơ sử dụng đòn bẩy tài chính mua gom, giờ đang giảm giá sâu do sản phẩm không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Trong khi đó, các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực thì hầu như không giảm giá”, ông Nam nói.

Cần cân nhắc kỹ lưỡng

Với kinh nghiệm hơn 20 năm đầu tư bất động sản, ông Nguyễn Hùng (50 tuổi), một nhà đầu tư tại TP.HCM nhận định, tiền mặt lúc này đúng là vua, có thể mua các bất động sản để tích sản. Ông thường mua vào lúc thị trường chững lại, đợi tầm 1-2 năm khi thị trường sôi động trở lại là chốt lời.

Hiện tại, ông đang xem xét mua một dự án shophouse ngay tại Quốc lộ 13, tỉnh Bình Dương để đầu tư. Dự án này đang có ưu đãi cho thanh toán nhanh khá hấp dẫn. “So với việc gửi tiền tiết kiệm hay mua vàng, tôi lựa chọn bất động sản, vì được mua với giá gốc như hiện nay đúng là cơ hội hiếm có của người mua nhà”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng lưu ý rằng, người mua cần phải cân đối nguồn tiền, tìm hiểu kỹ lưỡng pháp lý, chất lượng, tiến độ tiềm năng… của dự án, không nên mua theo kiểu bất chấp mạo hiểm chỉ để được hưởng ưu đãi lớn. Nên ưu tiên lựa chọn các bất động sản đã thành hình, quy hoạch bài bản và có thể “mắt thấy, tay sờ” tại những vị trí hạ tầng kết nối tốt.

Hơn nữa, đây đều là những dự án hình thành trong tương lai, nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ tiềm năng bất động sản trong tương lai. Chỉ có như vậy mới có thể giúp nhà đầu tư rót tiền vào đúng dự án để được hưởng lợi kép từ ưu đãi hiện tại và khả năng sinh lời bền vững, đảm bảo an toàn cho dòng vốn trong tương lai.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Nhà ở của CBRE Vietnam dự báo, bất động sản liền thổ vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, là nơi níu giữ dòng tiền hiện tại. Song nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng để xuống tiền đúng nơi, lựa chọn những sản phẩm phù hợp, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín. Tránh trường hợp chủ đầu tư chỉ “vẽ” tiện ích, nhưng khi giao nhà không đảm bảo. Thực tế đã có không ít trường hợp “thực tế không giống quảng cáo”. Vì vậy, khách hàng phải đọc kỹ phụ lục các tiện ích đi kèm khi xuống tiền chốt hợp đồng.