Các ngân hàng lớn tiếp tục đồng thuận giảm thêm lãi suất

Tại cuộc họp với Chính phủ sáng nay, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước đã đồng thuận cao về chủ trương giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới.

Chiều nay (25/4), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023TT-NHNN.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, sáng nay, Thủ tướng đã họp với NHNN và các Ngân hàng thương mại Nhà nước, chỉ đạo các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, giảm lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Nói thêm về vấn đề này, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tại cuộc họp với Chính phủ sáng nay, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước đã đồng thuận cao về chủ trương của NHNN về việc giảm mặt bằng lãi suất trong thời gian tới. Trong thời gian tới, định hướng NHNN sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống để góp phần giúp các ngân hàng hạ mặt bằng lãi suất.

Theo ông Quang, trong thời gian qua, NHNN đã điều hành liên tục tăng lượng tiền cung ứng trên thị trường mở, giảm lãi suất trên thị trường này từ 6% xuống còn 5%. Thanh khoản hệ thống dồi dào với số dư tiền gửi dự trữ của các ngân hàng tại NHNN thường xuyên dư thừa, lãi suất liên ngân hàng giảm nhanh tạo điều kiện giảm lãi suất trên thị trường 1.

Bên cạnh đó, tỷ giá VND ổn định so với các đồng tiền khác giúp NHNN mua một lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại tệ, tương ứng đưa lượng tiền đồng lớn ra thị trường.

NHNN đã triển khai nhiều biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Trong đó, lãi suất cho vay mới đã giảm 0,6% so với với cuối năm 2022 và tiếp tục có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Trước đó, theo quan sát của người viết, từ đầu tháng 4 đến nay, các ngân hàng trên thị trường đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động, mức giảm khoảng 1-1,5%/năm. Hiện nay tại kỳ hạn 12 tháng không còn nhà băng nào niêm yết lãi suất từ 9%/năm, thậm chí hàng loạt ngân hàng lớn đã điều chỉnh về dưới 8%/năm. Động thái diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 03/04, trong đó lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tối đa là 0,5%/năm, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng tối đa là 5,5%/năm.

Quang Hưng

Nhịp sống thị trường