Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tiết lộ mấu chốt giúp Vingroup có thể thành công chinh phục thế giới

Năm 2022, Vingroup đạt doanh thu thuần 101, 8 nghìn tỷ đồng, chiếm 1,1% GDP Việt Nam. Lợi nhuận sau thuế của Vingroup đạt 12,8 nghìn tỷ đồng và vốn hóa thị trường đạt 205,2 nghìn tỷ đồng.
Mở đầu báo cáo thường niên 2022, Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng viết: ” Vingroup đã chính thức bước vào cuộc chơi toàn cầu với quyết tâm chinh phục thế giới. Đạt được mục tiêu này tất nhiên không hề đơn giản, thậm chí còn khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, cơ hội mở ra cũng rất lớn khi cuộc cách mạng Công nghệ – Công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng xanh và công cuộc toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chúng ta chỉ có thể giành được thắng lợi nếu chấp nhận hy sinh, gian khổ, quyết liệt hành động và phát huy được sức mạnh trí tuệ Việt, đồng thời kết nối trí tuệ toàn cầu. Đó sẽ là mấu chốt để Vingroup đi đến thành công.”
Dấu ấn rõ nét nhất trong việc chinh phục thế giới của tập đoàn Vingroup, theo ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc được thể hiện ở hoạt động của VinFast – thương hiệu tiên phong trong chiến lược vươn ra toàn cầu. Năm 2022 là một năm bản lề của VinFast khi chính thức là nhà sản xuất xe xăng đầu tiên trở thành một hãng xe thuần điện.
Đặc biệt, tháng 11 năm 2022, VinFast đã tạo nên một cột mốc lịch sử cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam khi lần đầu tiên, một thương hiệu ô tô của Việt Nam đạt đẳng cấp chất lượng và mọi tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Hoa Kỳ – thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Sau khi nhận được giấy phép nhập khẩu và lưu hành xe tại Mỹ của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ), giấy phép của CARB (Ủy ban Tài nguyên Không khí California) để giao xe cho khách tại California và các bang áp dụng CARB, đồng thời hoàn thành các bài kiểm thử FMVSS theo quy định của NHTSA (Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ), những chiếc VF 8 City Edition đầu tiên đã được bàn giao cho khách hàng Mỹ, đánh dấu sự khởi đầu cho VinFast tại thị trường quốc tế.
Hiện thực hóa chiến lược chinh phục thị trường thế giới, VinFast cũng đã mở 22 trung tâm bán hàng và dịch vụ hậu mãi ở Bắc Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, tháng 03 năm 2022, VinFast đã ký thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở bang Bắc Carolina, Mỹ, với vốn đầu tư cho giai đoạn đầu là 2 tỷ đô la Mỹ. Nhà máy có công suất 150 nghìn xe/năm và dự kiến đi vào hoạt động năm 2025, kì vọng sẽ mang tới lợi thế cạnh tranh lớn cho công ty tại thị trường Hoa Kỳ.
Ở trong nước, ô tô VinFast vẫn có được sức hút từ chiến lược kinh doanh cốt lõi “Xe tốt – Giá tốt – Hậu mãi cực tốt” khi đạt doanh số hơn 24 ngàn xe trong năm 2022. Riêng tháng cuối năm, hai mẫu xe điện VinFast là VF 8 và VF e34 đều lọt Top 10 Mẫu xe bán chạy nhất thị trường, trong đó VF 8 đứng ở vị trí thứ ba chỉ sau bốn tháng chính thức bàn giao xe.
Bên cạnh đó, xe máy điện VinFast vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường với doanh số 60 nghìn xe bán ra trong năm 2022, tăng 43% so với năm trước đó. Tiên phong đi đầu trong cuộc cách mạng về pin công nghệ mới cho quãng đường di chuyển tốt hơn, các mẫu xe máy điện thế hệ mới của VinFast đang dần thay thế xe xăng truyền thống, đơn cử như mẫu xe máy điện VinFast Evo200 đạt 18 nghìn đơn đặt hàng chỉ sau 48 giờ mở bán, được ví như “xe máy điện quốc dân” trên thị trường Việt Nam.
Song hành với thành quả bước đầu của VinFast là VinES, với thành công trong việc xây dựng nền móng vững chắc để trở thành một công ty pin có chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ nghiên cứu, phát triển sản phẩm đến sản xuất và tái chế. VinES đã nghiên cứu thành công tế bào pin (cell pin) của riêng mình và đưa vào sản xuất thử nghiệm tại nhà máy cell pin Hải Phòng.
Trong năm 2022, VinES cũng đã mở rộng hợp tác chiến lược với các công ty pin hàng đầu thế giới như CATL, Gotion nhằm đa dạng hóa nguồn cung và tránh ảnh hưởng từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như giảm tối đa sự phụ thuộc vào một công nghệ nhất định nhằm quản trị tốt giá thành, cũng như hợp tác với các công ty công nghệ nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển công nghệ pin thể rắn, pin sạc siêu nhanh nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của VinFast trong tương lai.
Hỗ trợ đắc lực cho các dự án phát triển xe điện VinFast là Khối Công nghệ của Tập đoàn. Vingroup đã triển khai thành công tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ cho xe điện, hệ thống giám sát người lái, và phát triển dòng sản phẩm thiết bị thông minh để triển khai các tính năng quản lý, vận hành hệ sinh thái thành phố thông minh.
VinBigData tiếp tục thành công trong việc phát triển hệ sinh thái công nghệ đa ứng dụng với các sản phẩm Trợ lý ảo ViVi, Chatbot và nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase. VinAI đạt vị trí Top 20 Công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo.
Theo Trọng Nghĩa