Có thu nhập cao, nhiều người vẫn chỉ muốn ở nhà thuê

Mặc dù có thu nhập cao nhưng nhiều gia đình tại Hà Nội vẫn chuộng đi thuê nhà, bắt nguồn từ nhu cầu hưởng thụ cuộc sống, liên tục thay đổi không gian.
Anh Xuân Tú (sinh năm 1994, quê Nam Định), hiện đang sống tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, còn vợ anh làm giáo viên. Ước tính tổng thu nhập của cả hai vợ chồng khoảng 70 triệu đồng/tháng. Mặc dù có mức thu nhập cao nhưng gia đình anh vẫn chưa có ý định mua nhà.
“Chúng tôi mới kết hôn giữa năm 2022, hiện chưa có con nên chưa bị bó buộc phải sống ở một nơi nhất định. Thu nhập cũng ổn định, nếu mua nhà vẫn thoải mái để chi trả nhưng đến giờ vẫn chỉ muốn ở nhà thuê. Hiện gia đình tôi đang sống tại một căn hộ chung cư trong khu đô thị có đầy đủ tiện ích, với giá thuê là 13 triệu đồng/tháng”, anh Tú nói.
Theo anh Tú, nhiều người thân trong gia đình cũng khuyên nên mua một căn nhà để yên tâm làm việc. Song, quan điểm của anh lại khác. “Ở nhà thuê cũng có sự thoải mái riêng, nếu chúng tôi cảm thấy không gian đã nhàm chán thì dễ dàng chuyển tới khu vực khác thuê để ở. Còn nếu mua nhà thì gần như mình phải gắn bó với nơi đó hoàn toàn. Nếu không ở thì lại phải tìm người cho thuê. Do vậy, đến giờ gia đình tôi vẫn chưa có ý định sẽ mua nhà, tiền tiết kiệm sẽ để đầu tư kinh doanh”, người này cho hay.
Chị Yến (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mặc dù đã sở hữu một căn nhà thổ cư, song trong 3 năm trở lại đây, gia đình chị đã chuyển đi thuê căn hộ chung cư để ở.
“Hai vợ chồng tôi đều làm công việc Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) với tổng mức thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng. Năm 2017, gia đình tôi đã mua một căn nhà thổ cư tại Hoài Đức. Nhưng ở 2 năm thì vợ chồng tôi quyết định đi thuê chung cư”, chị Yến nói.
Theo chị Yến, vì công việc của cả 2 vợ chồng cần sự sáng tạo và năng động nên không gian thoải mái để ở là điều cần thiết. Trong vòng 3 năm, gia đình chị đã ở trong 2 căn nhà thuê.

“Tiêu chí thuê của vợ chồng tôi là phải có không gian thoáng đãng, tiện ích đầy đủ. Mặc dù đi thuê mỗi tháng phải trả 15 triệu đồng, nhưng chúng tôi có cuộc sống thoải mái. Hiện chúng tôi có 1 con nhỏ đang cho học tại trường thuộc quận Nam Từ Liêm, hàng ngày thay nhau đưa đón đi học”, chị Yến nói.

Anh Nguyễn Sơn, trưởng phòng kinh doanh cho thuê của phòng môi giới bất động sản Thuận Phát cho biết, hiện nhiều người có thu nhập cao nhưng lại chỉ thích đi thuê nhà, mặc dù sẽ tốn kém.
“Nhiều người có thu nhập cao họ mong muốn cuộc sống hưởng thụ nên mong muốn liên tục được thay đổi không gian. Họ đều là những người đã có ô tô riêng nên việc đi lại cũng khá thuận tiện. Lựa chọn của nhóm ngày này là thuê tại những khu đô thị có đầy đủ tiện ích và có dịch vụ tốt”, anh Sơn nói.
Ngoài ra, theo anh Sơn hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn cho thuê lại căn nhà đang sở hữu, sau đó đi thuê nhà ở tại nơi khác. Nhiều trường hợp, căn nhà của họ có vị trí xa trung tâm, không thuận tiện cho công việc. Mặt khác, những căn nhà đó cho thuê sẽ được giá hơn và tạo được nguồn thu nhập thụ động khác.
Thực tế, do nhu cầu thuê nhà tại các khu đô thị đầy đủ tiện ích tăng cao, do vậy kênh đầu tư cho thuê kinh doanh được đánh giá là tiềm năng. Bởi ngoài việc thu được nguồn lợi từ việc cho thuê, giá nhà vẫn sẽ tăng theo thời gian. Từ đó, tạo ra lợi nhuận kép cho chủ nhà.
Đáng chú ý, sau thời gian dịch bệnh được kiểm soát, giá nhà thuê đã liên tục tăng cao. Báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường cho thuê bất động sản phục hồi mạnh so với đầu năm 2022, mức độ quan tâm tới bất động sản cho thuê tại Hà Nội tăng 63%, còn tại TP. HCM tăng 103%.
Thị trường chung cư cho thuê, mức độ quan tâm và giá thuê đều tăng mạnh. So với quý I/2022, tại quận Cầu Giấy giá thuê tăng 25%; quận Nam Từ Liêm giá thuê tăng 30%; quận Thanh Xuân giá thuê tăng 29%; quận Tây Hồ giá thuê tăng 40%; tại quận Đống Đa giá thuê tăng 23%; quận Hai Bà Trưng, giá thuê tăng 25%.
Minh Tâm
Nhịp sống thị trường