Giới sành bất động sản lựa chọn sản phẩm đầu tư thế nào?

Không còn chạy theo những cơn sốt đất nền hay lướt sóng ở thành phố lớn, nhà đầu tư đang hướng dòng tiền vào những đô thị du lịch giàu tiềm năng, được phát triển bởi doanh nghiệp danh tiếng.

Bất động sản đô thị du lịch lên ngôi

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết có rất nhiều yếu tố để nhà đầu tư tin vào một chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Một trong số đó là giá. “Không như các phân khúc khác, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không tăng giá quá nhiều trong hai năm dịch bệnh và đó là lý do để nhà đầu tư có thêm động lực xuống tiền”, ông Jackson nói.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các tổ chức quốc tế đều đánh giá bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam có tiềm năng tỷ suất lợi nhuận lên tới 35%. Đó gần như là mức lợi suất cao nhất trong các phân khúc của thị trường bất động sản, chỉ sau đất nền. Tuy nhiên, về bản chất, lợi suất cao của đất nền có được là nhờ các cơn sốt đầu cơ bất thường, cục bộ và nhanh chóng “lụi tàn”.

Thực tế cũng cho thấy, từ đầu năm 2022 tới nay, khi các cơ chế quản lý được siết chặt, những cơn sốt đất đã hoàn toàn “biến mất”. Trong khi đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng là phân khúc tạo ra lợi nhuận ổn định, bền vững cho chủ sở hữu nhờ khả năng khai thác kinh doanh liên tục và giá trị tăng trưởng qua thời gian. Khả năng này xuất phát từ chính tiềm năng vô hạn, hiếm có của du lịch Việt Nam và xu hướng cống hiến đi đôi với hưởng thụ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Diễn biến 10 tháng đầu năm, chính những dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đã tạo nên sức nóng cho thị trường, nổi bật là ở Sầm Sơn (Thanh Hóa), Phú Quốc (Kiên Giang), Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) và đặc biệt là Phan Thiết (Bình Thuận).

Đô thị du lịch biển là đích đến

Nghiên cứu về “khẩu vị” của các nhà đầu tư hiện nay, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, đã phát hiện ra một dịch chuyển quan trọng. Đó là nhà đầu tư không còn mặn mà với những dự án nhỏ lẻ. Thay vào đó, họ hướng tới những đô thị du lịch được đầu tư và phát triển đồng bộ.

“Đô thị du lịch all – in – one đã trở thành xu hướng đầu tư khi nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, du lịch kết hợp với hội nghị – hội thảo, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe, vui chơi, hưởng thụ ngày càng lớn, tiêu chuẩn chất lượng cũng ngày càng cao”, ông Hà cho biết.

Trên thực tế, cũng chỉ có những đô thị du lịch quy mô lớn mới có đủ sức thu hút một lượng lớn du khách, giữ chân họ trong thời gian dài và thúc đẩy họ chi tiêu lớn. Đây đều là những yếu tố căn bản để các bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát huy đến đỉnh cao khả năng khai thác cho thuê, kinh doanh, mang lại nguồn lợi lớn cho chủ sở hữu; tạo ra động lực để các bất động sản liên tục tăng trưởng giá trị với tốc độ có thể lên tới hàng chục %/năm.

Bởi vậy, tại một sự kiện gần đây, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thẳng thắn khuyến nghị: “Du lịch đã hoạt động mạnh mẽ, sôi động trở lại. Bất động sản đô thị du lịch hiện là phân khúc đáng đầu tư”.

Phan Thiết – ngôi sao mới trên bản đồ đầu tư bất động sản

Có thể thấy đầu tư vào bất động sản đô thị du lịch đã trở thành một xu hướng nổi bật. Tuy nhiên, những thị trường du lịch, nghỉ dưỡng truyền thống như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đã bước vào giai đoạn bão hòa, giá neo ở mức rất cao, thanh khoản có dấu hiệu chậm lại. Vì thế, giới đầu tư đang hướng về những thị trường mới, nơi có triển vọng tốt về tăng trưởng kinh tế, quy hoạch và định hướng phát triển rõ ràng, đang trong thời kỳ bùng nổ về xây dựng hạ tầng và giá bất động sản còn ở vùng hấp dẫn.

TS Nguyễn Văn Đính cho rằng Bình Thuận sẽ lặp lại câu chuyện tăng trưởng giá bất động sản thần tốc của Thanh Hóa, Đà Nẵng, Phú Quốc… nhờ có các “đại bàng” vào “làm tổ”. Hiện, xu hướng tăng giá bất động sản ở Phan Thiết – Bình Thuận đã rất ấn tượng.

“Phan Thiết là khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, tôi đánh giá trong vài năm tới, nơi đây sẽ không thua kém Đà Nẵng hay Nha Trang”, TS Đính khẳng định.

Chọn mặt gửi vàng

Tại Phan Thiết – Bình Thuận hiện nay, đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet quy mô 1.000 ha đang góp phần làm “bừng sáng” mảnh đất duyên hải Nam Trung Bộ vốn giàu tiềm năng. Đây cũng là dự án đang làm “khuynh đảo” thị trường bất động sản thời gian qua không chỉ bởi sự kỳ vĩ về quy mô, đẳng cấp quốc tế của các sản phẩm, tiện ích mà còn vì thanh khoản vượt trội và chương trình ưu đãi đặc biệt hiếm có.

Bà Linh Phạm – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Sany Home đánh giá: “Các sản phẩm của Novaland đã được chứng minh theo thời gian, mỗi khi ra mắt đều được khách hàng đánh giá cao. NovaWorld Phan Thiet đặc biệt hấp dẫn những nhà đầu tư yêu thích dòng sản phẩm vừa để nghỉ dưỡng vừa đầu tư. Tôi cho rằng đây là vùng đất có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai”.

Là nhà đầu tư kỳ cựu, nhưng bà Phạm Ngọc Phượng – chủ thương hiệu Cafe Mai không khỏi trầm trồ trước NovaWorld Phan Thiet: “Tôi chưa thấy có dự án nào mà đường bờ biển dài tới 7km cùng hàng trăm tiện ích quy mô, đẳng cấp dành cho cư dân và khách du lịch… Là người kinh doanh, tôi phải tìm dự án nào thu hút nhiều người đến, vì thế tôi chọn dự án này để xuống tiền”.

Bà Phượng cho hay một điểm rất hấp dẫn ở NovaWorld Phan Thiet là nhà đầu tư chỉ cần thanh toán 30% là đã có thể “sang tay” cho người khác để tiếp tục tái đầu tư. Thanh khoản vượt trội của dự án là một trong những nguyên nhân chính khiến NovaWorld Phan Thiet hấp dẫn giới đầu tư toàn quốc và được đánh giá là hiện tượng nổi bật bậc nhất của thị trường cuối năm 2022.