Lãi suất đã giảm bao nhiêu so với giai đoạn đỉnh điểm?

Lãi suất đã giảm liên tục trong thời gian gần đây…

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố, Chứng khoán MB (MBS) cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong nửa đầu tháng 2 tiếp tục tập trung vào kênh tín phiếu. Theo đó, cơ quan này đã phát hành 152 nghìn tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7-91 ngày, trong khi đó có 201 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong giai đoạn này, theo đó bơm hơn 48 nghìn tỷ đồng thông qua kênh này.

MBS dẫn khảo sát của Bloomberg cho thấy, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đang giao dịch ở mức 3,58%/năm, giảm mạnh từ mức 5,9% của cuối tháng trước. Lãi suất các kỳ hạn khác cũng ở quanh mức 3,98% – 6,0%/năm, giảm hơn 2 điểm % so với cuối tháng trước.

Lãi suất huy động của các nhà băng tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm, hiện lãi suất huy động đang đồng loạt giảm khá mạnh với mức giảm khoảng 1-2%/năm so với giai đoạn cao điểm. Đáng chú ý, sự thay đổi diễn ra không chỉ nhóm ngân hàng tư nhân mà cả ở cả nhóm ngân hàng quốc doanh. Lãi suất tiết kiệm trực tuyến (online) cho thấy giảm về bằng mức niêm yết tại quầy, thay vì cao hơn như trước đó. Theo MBS, hiện lãi suất huy động của các NHTM niêm yết cao nhất là khoảng 9,45%/ năm.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng nhẹ cùng xu hướng với một số đồng tiền khu vực. Đồng USD có xu hướng mạnh lên trên thị trường quốc tế. So với cuối tháng 1, tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tăng 140 đồng và hiện giao dịch ở mức 23.650 đồng/USD. Tỷ giá trung tâm và liên ngân hàng lần lượt giao dịch ở mức 23.631 đồng/USD, tăng 22 đồng và 23.623 đồng/USD, tăng 140 đồng.

Theo MBS, đồng USD phục hồi từ mức thấp nhất trong khoảng hai tuần so với rổ các loại tiền tệ chính, nhờ dữ liệu tháng 1 cho thấy mức tăng giá tiêu dùng hàng năm nhỏ nhất của Mỹ kể từ tháng 10/2021, tuy nhiên điều này không làm thay đổi kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất sẽ vẫn tăng trong một thời gian. CPI đã tăng 6,4%, mức tăng nhỏ nhất trong khoảng 1,5 năm và theo sau mức tăng 6,5% trong tháng 12. Tuy nhiên, tỷ lệ CPI hàng năm của tháng 1 cao hơn dự báo của thị trường với mức tăng 6,2%.

Các nhà đầu tư cho biết họ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm ba lần nữa với 1/4 điểm phần trăm mỗi lần, sau khi dữ liệu trong tuần trước cho thấy lạm phát dai dẳng và khả năng phục hồi của thị trường lao động.