Lãi suất ngày 10/4: Sau nhịp giảm sâu, gửi tiền kỳ hạn 12 tháng ở ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Hiện chỉ còn 1 ngân hàng duy nhất niêm yết mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn 12 tháng.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 34 ngân hàng trong sáng ngày 10/4 cho thấy, chỉ còn duy nhất ABBank còn áp dụng mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn 12 tháng. Theo đó, ngân hàng này áp dụng lãi suất 9,1% cho các khoản tiền gửi theo hình thức trực tuyến.

Lãi suất ngày 10/4: Sau nhịp giảm sâu, gửi tiền kỳ hạn 12 tháng ở ngân hàng nào có lãi cao nhất? - Ảnh 1.

Quang Hưng tổng hợp

Dưới ABBank, có 4 ngân hàng khác niêm yết lãi suất 8,8% cho kỳ hạn này là OCB, HDBank, GPBank và Kienlongbank.

Mức lãi suất trên 8,5% còn có sự góp mặt của một số ngân hàng nhỏ như Nam A Bank (8,7%), Viet A Bank (8,7%), Bắc Á Bank (8,6%), VietBank (8,6%).

Ngoài VPBank, nhóm ngân hàng tư nhân lớn đều đã đưa lãi suất tiền gửi 12 tháng xuống còn trên dưới 8% như Techombank (8%), ACB (7,95%), SHB (7,9%), Sacombank (7,6%), MB (7,5%).

Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước là Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank vẫn có mức lãi suất tiền gửi 12 tháng thấp nhất thị trường ở mức 7,2%/năm khi gửi tại quầy. Với hình thức gửi tiền online, lãi suất huy động 12 tháng của nhóm Big4 thường cao hơn khoảng 0,2 – 0,3 điểm % so với gửi tại quầy.

Lưu ý, để được hưởng các mức lãi suất cao nhất này, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như gửi bằng hình thức trực tuyến hoặc/và có số tiền gửi lớn hơn mức tối thiểu theo quy định. Ngoài ra, mức lãi suất huy động thực tế có thể thay đổi tùy vào tình hình cân đối vốn của từng chi nhánh ngân hàng.

Hồi giữa tháng 2 vẫn có tới trên 10 nhà băng niêm yết lãi suất 9,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, cùng với hàng chục ngân hàng khác áp dụng mức lãi suất từ 9% trở lên. Như vậy, chỉ sau khoảng 1 tháng, mức lãi suất trên 9% tại kỳ hạn 12 tháng gần như đã biến mất trên bảng niêm yết của các ngân hàng.

Lãi suất huy động bắt đầu giảm mạnh trong tháng 3 và đầu tháng 4, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành vào ngày 15/3 và 3/4.

So với mức đỉnh điểm ghi nhận hồi giữa tháng 1, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng đã giảm khoảng 0,5 – 1,5% ở tất cả kỳ hạn.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới phát hành, Chứng khoán VnDirect cho biết, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại đã giảm 0,5 điểm % so với mức đỉnh tháng 1, dao động từ 7,1% – 8,4%.

Nhóm phân tích kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023 do: (1) FED có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất điều hành vào giữa năm 2023, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá cũng như lãi suất của Việt Nam trong nửa cuối năm nay, (2) nhu cầu vay giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản nhà ở ảm đạm, và (3) Chính phủ thúc đẩy đầu tư công, qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 12 tháng (trung bình của cả NH tư nhân và NH quốc doanh) sẽ giảm thêm 50 điểm cơ bản xuống 7,0%/năm trong nửa cuối năm 2023”, Chứng khoán VnDirect cho hay.

Quang Hưng

Nhịp sống thị trường