Lộ diện vùng đất tiềm năng lọt vào ‘mắt xanh” của hàng loạt ông lớn Vingroup, T&T, Ecopark, LOTTE…

Sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng trong khi nền giá đất lại đang ở ngưỡng hợp lý là lực đẩy mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản Nghệ An đang trở thành thỏi nam châm hút nhà đầu tư trên khắp cả nước.

Nghệ An có diện tích rộng lớn, với thế núi, dáng sông và đặc biệt sở hữu 82 km bờ biển, có nhiều bãi tắm đẹp như: Cửa Lò, Bãi Lữ, biển Quỳnh…; khu Dự trữ sinh quyển miền Tây được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thiên nhiên thế giới… Đây là những tài nguyên vô giá để Nghệ An khai thác và phát huy thành những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn..

Mặc dù có lợi thế về tự nhiên nhưng do giao thông kết nối cao tốc từ Hà Nội đến Vinh vẫn khó khăn mất khoảng 6 tiếng di chuyển bằng ô tô nên thị trường bất động sản Vinh không được các nhà đầu tư chú ý. Vài năm trở lại đây hạ tầng phát triển mạnh mẽ và đồng bộ, tiềm năng du lịch lớn cùng với những chuyển biến tích cực trong việc cụ thể hóa đề án phát triển TP. Vinh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa Bắc Trung bộ đến 2023 đã biến Nghệ An trở thành vùng đất nhiều tiềm năng trong mắt các ông lớn bất động sản.

Một trong những công trình hạ tầng đặc biệt ý nghĩa đối với thị trường bất động sản Vinh – Nghệ An là tuyến cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt (thuộc Dự án cao tốc Bắc – Nam) khởi công năm 2021 đi qua địa phận 2 tỉnh Nghệ An (44,4km) và Hà Tĩnh (4,9km) dự kiến sẽ thông xe vào năm 2024. Sau khi dự án hoàn thành, thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Nghệ An sẽ rút ngắn còn khoảng 3 tiếng thay vì 5-6 tiếng như hiện tại. Ngay trước đó, Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, kết nối Nghệ An và Hà Tĩnh cũng đã hoàn thiện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hệ thống hạ tầng kết nối của 2 tỉnh.

Trong tương lai gần, hạ tầng Nghệ An được kỳ vọng khởi sắc mạnh mẽ khi tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội – Vinh được xây dựng. Đây là một trong 2 tuyến được ưu tiên triển khai đầu tiên theo kế hoạch xây dựng 9 tuyến đường sắt mới giai đoạn 2021-2030 với tổng vốn đầu tư 191.761 tỷ đồng. Ngoài ra, Nghệ An hiện có một cửa khẩu quốc tế là Nậm Cắn và 4 cửa khẩu phụ, qua đó trở thành cửa ngõ thông thương quốc tế với nước bạn Lào

Cùng với đó, Nghệ An cũng là địa phương sở hữu hạ tầng giao thông đa dạng loại hình với đường biển, đường hàng không phát triển mạnh mẽ. Sân bay Vinh được Cục Hàng không chọn là một trong những sân bay quốc tế trọng điểm, các đường bay đi và đến Vinh được vào chương trình đàm phán với các quốc gia Đông Nam Á, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan…Hiện Nghệ An đang đang triển khai xây dựng cảng Đông Hồi, khi hoàn thành sẽ cùng các cảng hiện hữu gồm cảng Cửa Lò, cảng cá Cửa Hội, cảng chuyên dùng xi măng The Vissai, cảng xăng dầu DKC làm sôi động hệ thống vận tải đường biển địa phương.

Sự bứt phá mạnh mẽ của hạ tầng giao thông đã trở thành đòn bẩy hút các đại gia bất động sản về Vinh – Nghệ An. Năm 2020, hàng loạt dự án khác đã và đang lên kế hoạch được triển khai như: Khu đô thị TRN Diễn Châu của Tập đoàn TRN Holdings Việt Nam, Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa; Khu đô thị tại phường Cửa Nam, Khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh (khu vực phía tây); Khu đô thị Tây Nam TP. Vinh tại phường Vinh Tân; Khu đô thị mới ở xã Nghi Phú và xã Hưng Lộc; Khu tổ hợp dịch vụ du lịch đô thị Bến Thủy tại phường Bến Thủy…

Tại khu vực xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, Nghệ An, nhà sáng lập Ecopark cũng có kế hoạch triển khai tổ hợp khu đô thị sinh thái lên đến 200 ha. Đây được xem là dự án đô thị lớn nhất thành phố Vinh cho đến hiện tại,được quy hoạch như một thành phố thu nhỏ với nhiều tiện ích khép kín cho cư dân. Dự án trong tương lai sẽ là khu đô thị sinh thái đáng sống bậc nhất thành phố Vinh – Nghệ An.

Cùng với đó, nhiều ông lớn cũng đang triển khai lập quy hoạch các khu đô thị phía Tây TP. Vinh như: Khu đô thị mới ở phường Đông Vĩnh (khu vực phía đông); Khu đô thị mới phía Đông Nam xã Hưng Chính (khu đô thị Villa Garden Park) đã trình tỉnh cho phép Công ty CP Crystal Bay tài trợ kinh phí lập quy hoạch; Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực chợ Vinh đã trình UBND tỉnh cho phép Công ty CP đầu tư phát triển địa ốc D’Gold tài trợ lập quy hoạch; Dự án xây dựng Khu công nghệ cao tại xã Hưng Hòa hiện Công ty cổ phần HCJ đang nghiên cứu lập dự án đầu tư…

Ngoài ra, còn phải kể đến những ông lớn như Dự án Trung tâm thương mại tại TP. Vinh của Công ty CP Trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam;dự án Vincom Shophouse Vinh tại đường Quang Trung và các dự án phát triển của Công ty CP Tập đoàn T&T; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của Công ty CP Euro Window Holding;

Đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản Vinh- Nghệ An, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định: “Nghệ An hiện tại có nhiều nét tương đồng với Nha Trang, Đà Nẵng cách đây 10 năm khi hạ tầng du lịch chưa phát triển, giá bất động sản còn ở mức khá thấp và còn nhiều tiềm năng. Sau sự phát triển mạnh mẽ của các thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển mới như Ninh Thuận, Phan Thiết, Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa… thì từ nửa cuối năm 2019 đến nay, Nghệ An là vùng đất mới với tiềm năng du lịch sẽ được nhiều nhà đầu tư tìm về”.

Cũng theo ông Đính, với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng trong khi nền giá đất lại đang ở ngưỡng hợp lý, thị trường bất động sản Nghệ An đang trở thành thỏi nam châm hút nhà đầu tư trên khắp cả nước. Trong 3 năm trở lại đây, nhiều “đại bàng” trong lĩnh vực bất động sản đã về Nghệ An “làm tổ”. Đồng quan điểm, giới đầu tư cũng nhận định khi thu hút được các doanh nghiệp lớn, bất động sản Nghệ An sẽ có sức bật tương đương với các trường lớn như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bắc Ninh… Và các dự án được đầu tư, quy hoạch bài bản tại đây chắc chắn sẽ đón đầu làn sóng tăng giá.

Theo Nam Anh – Nhịp Sống Thị Trường