Mức lãi suất huy động 9,5% đã “biến mất” trên bảng niêm yết của các ngân hàng

Nhà băng cuối cùng niêm yết mức 9,5% cũng đã điều chỉnh biểu lãi suất từ ngày 20/3.

Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank) vừa thông báo điều chỉnh biểu lãi suất huy động kể từ ngày 20/3. Theo đó, ngân hàng này đã đồng loạt giảm 0,2 – 0,6 điểm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Cụ thể, tại sản phẩm có lãi suất cao nhất là Tiền gửi trực tuyến nhận lãi cuối kỳ, kỳ hạn 6 tháng được VietCapitalBank áp dụng mức lãi suất 7,9%/năm, giảm 0,2 điểm % so với biểu lãi suất trước đó.

Lãi suất kỳ hạn 7 tháng cũng được điều chỉnh giảm 0,2 điểm %, từ 8,2%/năm xuống còn 8%/năm. Các kỳ hạn 8 – 11 tháng được áp dụng mức lãi suất 8,1 – 8,4%/năm, cùng giảm 0,3 điểm %. Trong khi kỳ hạn 12 tháng được điều chỉnh giảm 0,4 điểm % xuống còn 8,5%/năm.

Kỳ hạn 13 và 15 tháng cùng giảm 0,5 điểm %, xuống còn lần lượt 8,6%/năm và 8,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 18 tháng giảm 0,6 điểm %, còn 8,8%/năm. Kỳ hạn 24 tháng đang được VietCapitalBank đang áp dụng lãi suất 8,9%/năm, thấp hơn 0,6 điểm % so với mức 9,5%/năm niêm yết trước đó.

Kỳ hạn 36 tháng được hưởng mức lãi suất cao nhất là 9%, theo sản phẩm Tiết kiệm thông thường.

Tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Bản Việt đã có 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi niêm yết, hiệu lực các ngày 28/12/2022, 21/2, 6/3 và 20/3/2023. Mức điều chỉnh giảm các kỳ hạn từ 0.2% đến 0.5%/năm cho mỗi đợt điều chỉnh tùy kỳ hạn và sản phẩm tiền gửi. Tổng mức giảm qua các lần giảm từ 1 – 2%/năm cho mỗi kỳ hạn.

Sau khi VietCapitalBank giảm lãi suất, hiện không còn ngân hàng nào niêm yết mức lãi suất 9,5%/năm. Trước đó, từ đầu tháng 3 đến nay, lãi suất huy động liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm. Mức lãi suất huy động trên 9,5%/năm vốn phổ biến trong vài tháng trước đã “biến mất” trên bảng niêm yết của các ngân hàng.

Xu hướng giảm lãi suất được ghi nhận bắt đầu từ tháng 2/2023 trong bối cảnh thanh khoản toàn hệ thống đã bớt căng thẳng so với hồi cuối năm trước.

Trước đó, sau khi được phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng mới cho năm 2023, các ngân hàng đã đạt được sự đồng thuận giảm lãi suất huy động 0,5 điểm % trước ngày 6/3. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất đã thấp nên sẽ chỉ giảm khoảng 0,2%/năm so với hiện hành.

Sau đó, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành từ ngày 15/3 như VietABank, Kienlongbank, Đông Á Bank,…

Theo Ngân hàng nhà nước, việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giới phân tích nhận định, việc giảm lãi suất điều hành đánh dấu bước thay đổi chính sách tiền tệ, từ thận trọng sang linh hoạt, nới lỏng một phần. Việc giảm lãi suất sẽ hỗ trợ các TCTD trong việc tiếp cận vốn từ NHNN qua các công cụ như cho vay tái chiết khấu, cho vay liên ngân hàng; qua đó, giúp các TCTD có điều kiện giảm các loại lãi suất trên thị trường

Trong báo cáo công bố gần đây, VnDirect kỳ vọng xu hướng giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục trong vài tháng tới do những yếu tố chính sau đây: 1) một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng trong quý IV/2022, 2) chỉ đạo của chính phủ/NHNN trong việc giảm lãi suất huy động/cho vay, 3) chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế, 4) thay đổi về cách tính tỷ lệ LDR có lợi cho các ngân hàng quốc doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023”, VnDirect cho biết.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường