Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm thanh khoản dài hạn hơn cho các ngân hàng

NHNN tiếp tục sử dụng hợp đồng repo giấy tờ có giá với kỳ hạn 91 ngày bơm thanh khoản có tính ổn định và dài hạn hơn cho các ngân hàng.

Trong phiên giao dịch 8/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục sử dụng hoạt động mua kỳ hạn giấy tờ có giá để hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng. Theo đó, cơ quan này đã bơm mới cho 7 thành viên gần 3.000 tỷ đồng theo hợp đồng mua kỳ hạn 91 ngày và hơn 526 tỷ đồng cho 2 thành viên theo hợp đồng đồng kỳ hạn 14 ngày.

Ở chiều ngược lại, có 2.903 tỷ đồng các hợp đồng cũ đáo hạn. Tính chung, Nhà điều hành đã bơm ròng 623 tỷ đồng qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá trong phiên 8/12. Trong khi kênh phát hành tín phiếu tiếp tục đóng băng.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm thanh khoản dài hạn hơn cho các ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

Đáng chú ý, đây là phiên thứ hai liên tiếp NHNN sử dụng hợp đồng repo giấy tờ có giá kỳ hạn 91 ngày để hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng.

Trước đó, trong phiên giao dịch 7/12, cơ quan này cũng bơm gần 3.000 tỷ đồng cho 4 thành viên thị trường theo các hợp đồng repo giấy tờ có giá kỳ hạn 91 ngày. Đây lần đầu tiên trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm qua, NHNN sử dụng lại hợp đồng cho vay cầm cố giấy tờ có giá với kỳ hạn lên tới 3 tháng.

Sự thay đổi này cho thấy định hướng hỗ trợ thanh khoản có tính ổn định và dài hạn hơn của NHNN, sau khi cơ quan này thông báo điều chỉnh điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 – 2%.

Chia sẻ với báo chí mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, mức tăng 1,5-2% tương đương với 240 nghìn tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng 12,2%. Như vậy room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8%, cộng gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian tới. Có thể nói là dư địa khá lớn cho các NHTM cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế.

Cũng theo đại diện NHNN, điều quan trọng khi có thêm room tín dụng các NHTM cũng phải chủ động, tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay. Và NHNN cũng tiếp tục vừa theo dõi hướng dòng tiền sử dụng room tín dụng vừa sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các NHTM để có điều kiện cung ứng vốn một cách ổn định đảm bảo nhu cầu dự án rất cần thiết như hiện nay.