“Nước cờ” khôn ngoan của người giàu lúc thị trường ít sôi động

Trong bối cảnh các kênh đầu tư chịu nhiều rủi ro, bất động sản (BĐS) cao cấp trở thành “vịnh tránh bão” an toàn, tốt nhất cho dòng tiền, đón làn sóng tăng trưởng trong tương lai.

Lựa chọn thông thái

Kể từ quý II/2022, những biến động của kinh tế vĩ mô bắt đầu tác động rõ rệt lên các kênh đầu tư tại Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Vn-Index sau khi đạt tới đỉnh cao tại vùng 1.500 điểm, đã bắt đầu quá trình suy giảm khốc liệt. Trong khi đó, các thị trường đầu tư khác cũng không thuận lợi: trái phiếu tắc nghẽn, giá vàng bất lợi, lãi suất tiền gửi bị bào mòn bởi sự trượt giá của đồng tiền.

Đối với thị trường địa ốc, dù nhìn chung giảm sôi động, song những người sẵn tài chính, giàu có vẫn coi đây là kênh đầu tư an toàn dài hạn, chống lại được rủi ro hay lạm phát. Tuy nhiên, vốn khắt khe, không đầu tư kiểu đại trà, giới thượng lưu săn tìm những sản phẩm sở hữu vị trí độc đáo, đầy đủ tiện ích, được quy hoạch, đầu tư bài bản bởi các chủ đầu tư uy tín, chuyên nghiệp, mang đến cho họ bộ giá trị kép: khối tài sản đáp ứng nhu cầu an cư, nghỉ dưỡng, gia tăng giá trị bền vững và tôn vinh đẳng cấp chủ nhân.

“Nước cờ” khôn ngoan của người giàu lúc thị trường ít sôi động - Ảnh 1.

BĐS cao cấp vẫn là kênh đầu tư an toàn, được giới nhà giàu lựa chọn. (Ảnh: dreamstime)

Chọn BĐS làm kênh đổ vốn an toàn lúc này là sự lựa chọn khôn ngoan của giới nhà giàu. Thực tế cho thấy, giá trị BĐS liên tục tăng trong nhiều năm qua, ngay cả trong lúc nền kinh tế gặp khó khăn. Trong năm 2021, giá căn hộ chung cư đã tăng bình quân khoảng 5 – 7%; giá nhà ở riêng lẻ trong dự án tăng 15 – 20%; giá đất nền tăng 20 – 30% so với thời điểm cuối năm 2020. Theo giới chuyên môn, một chính sách tiền tệ mới, với room tín dụng mới, có thể xuất hiện ngay đầu năm 2023, mang đến sinh khí mới cho thị trường địa ốc. Bởi vậy, hiện đang là thời điểm cực tốt để sắm nhà sang, dù là ngôi nhà chính, hay ngôi nhà thứ hai, thứ ba…, đón đà bật tăng ngay khi thị trường sôi động trở lại.

Trên thế giới, không ít tỷ phú, triệu phú đã gia tăng tích trữ vào nhà đất trong bối cảnh tương tự. Lý Gia Thành, tỷ phú giàu nhất Hồng Kông (Trung Quốc), vào năm 2009, giữa cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã tích cực mua vào các BĐS giá trị với tuyên bố: “với BĐS, lịch sử cho chúng ta biết rằng, nếu bạn mua ở một thị trường kém năng động thì trong trung hạn, bạn sẽ nhận được mức lợi nhuận tốt”. Ông Lý tiếp tục kiên trì quan điểm trên vào năm 2011 khi nhấn mạnh: “bạn sẽ thấy mình kiếm được lợi nhuận sau 10 năm hoặc hơn, ngay cả khi bạn mua BĐS ở mức cao nhất thị trường”.