Sau gần 1 năm ‘đóng băng’, nhà đất thổ cư sôi động trở lại

Sau gần 1 năm “đóng băng”, nhà đất thổ cư bắt đầu sôi động trở lại khi khách hàng quan tâm đến phân khúc này và nhiều giao dịch đã được chốt thành công.
Anh Trần Văn Linh, một môi giới nhà đất khu vực quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) thông tin, 2 tháng gần đây, thị trường nhà đất thổ cư bắt đầu “ấm” trở lại khi có nhiều khách hàng quan tâm và những sản phẩm tốt, giá hợp lý đều đã có chủ.
Theo anh Linh, cơn sốt trong năm 2021 và 2022 đã đẩy giá đất nền Hà Nội lên quá cao, nhưng sau gần 1 năm “đóng băng”, giá đất đã có sự điều chỉnh, nhiều nhà thổ cư trong ngõ, ngách đã giảm giá 10 – 20% so với thời điểm sốt đất.
Bên cạnh đó, phân khúc nhà đất thổ cư chủ yếu dành cho người người mua ở thực, nên chỉ cần giá hợp lý, thị trường lúc nào cũng có khách mua.
Anh Linh tiết lộ, trong gần 1 năm qua, anh gần như không bán được sản phẩm nhà đất nào, nhưng tháng 3 vừa qua, anh đã chốt được 3 căn tại khu vực quận Hai Bà Trưng.
Có thể thấy thời gian gần đây, người mua đã bắt đầu quay lại với thị trường. Những căn nhà vị trí ổn, giá mềm thường vừa ra hàng là có khách chốt ngay ”, anh Linh chia sẻ.
Còn theo chị Phạm Thị Tân,một môi giới khu vực quận Hoàng Mai, từ khi lãi suất cho vay có xu hướng giảm, nhiều khách hàng đã có nhu cầu mua nhà trở lại.
Từ giữa tháng 3 đến nay, ngày nào chị Tân cũng nhận được hàng chục cuộc điện thoại hỏi mua nhà. Khách chủ yếu quan tâm đến các khu vực như Tân Mai, Đền Lừ…vì đây là những khu vực sôi động. Ngoài ra, khu vực Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Thanh Trì…cũng được khách hỏi nhiều vì giá nhà đất khu vực này khá rẻ.
Cũng theo chị Tân, lý do khiến nhà đất thổ cư có giao dịch trở lại là do nhiều chủ nhà hiện đã giảm giá khá sâu. “ Gần 2 tháng vừa qua, tôi chốt được khoảng 5 căn nhà cho khách, đa số các căn này đều có giá rẻ, dưới 3 tỷ đồng ”, chị Tân nói.
Đơn cử, một căn nhà 48,6m2 (diện tích sử dụng riêng là 37m2 và sân chung là 11,6m2) tại quận Hoàng Mai, Hà Nội hồi giữa tháng 10 được chào bán với giá 3,45 tỷ đồng nhưng chỉ sau 1 tuần, căn nhà này đã được chủ hạ giá 120 triệu đồng, xuống 3,33 tỷ đồng.
Hay một căn nhà khác tại phố Yên Duyên (Hoàng Mai, Hà Nội) có diện tích 30m2 với 4 tầng, 1 tum, 3 phòng ngủ, đầy đủ nội thất được chào bán với giá 3,58 tỷ đồng. Nhưng chỉ sau đó vài ngày, chủ nhà đã giảm 80 triệu đồng và tặng thêm 2 chỉ vàng cho môi giới để nhanh chóng đẩy hàng. Hiện chủ nhà tiếp tục giảm giá lần thứ ba về mức 3,4 tỷ đồng với lý do đang cần tiền gấp để trả ngân hàng.
Những ngày gần đây, trong một group chuyên về bán nhà đất thổ cư dành cho môi giới tại Hà Nội, các môi giới liên tục thông báo nhiều căn nhà đã nhận cọc của khách, đa số các căn này đều có diện tích nhỏ, giá trên dưới 3 tỷ đồng.
Lý giải về xu hướng này, ông Giang Anh Tuấn – Giám đốc sàn bất động sản Tuấn Anh cho biết, nếu như từ giữa năm 2022 đến đầu năm 2023, cả tháng sàn của ông chỉ có một, hai giao dịch, thì từ hơn 1 tháng nay, lượng giao dịch đã được cải thiện đáng kể, khi có cả chục sản phẩm được bán thành công.
Theo ông Tuấn, giá nhà đất thổ cư hiện giảm 15% so với lúc sốt đất. Giá giảm, trong khi lãi suất vay mua nhà hiện cũng có xu hướng giảm. Điều này khiến thị trường có giao dịch trở lại.
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, dù có giao dịch nhưng thị trường chưa thực sự sôi động được như giai đoạn đoạn sốt đất. Chỉ những sản phẩm vị trí đẹp hoặc giá hợp lý mới giao dịch nhanh.
Nhà đất thổ cư có ưu điểm là nguồn khách hàng là người có nhu cầu thực nên dù thị trường chung trầm lắng, phân khúc này vẫn có giao dịch ”, ông Tuấn nhận định.
Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội cũng nhận định đất thổ cư là phân khúc vừa tiền và chưa bao giờ hết “nóng”, nó không chỉ vừa túi tiền mà sản phẩm này luôn trong tình trạng hàng không có sẵn và người bán hầu như ít sử dụng đòn bẩy tài chính.
Theo Ngọc Vy/VTC News
VTC News