Thị trường bất động sản diễn biến sôi động vào năm sau?

Hiện nay, khung pháp lý đang trong quá trình được tháo gỡ, do đó, các chuyên gia kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ cân bằng trở lại vào năm sau.

Theo báo cáo mới nhất của các đơn vị phân tích thị trường, mức độ quan tâm tới bất động sản tiếp tục giảm. Cụ thể, Hà Nội giảm 1%, Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14% so với quý trước, trong khi đó tại TP. HCM tăng 6% so với quý II/2022.

Trong khi đó, mức độ quan tâm đất nền tại TP. HCM tăng ở hầu hết các quận, huyện. Cụ thể, Hóc Môn tăng 11%, Thủ Đức tăng 9%, Quận 9 tăng 2%, Quận 12 tăng 6, Bình Chánh tăng 10%, Nhà Bè tăng 11%.

Giá đất nền tại nhiều khu vực TP. HCM cũng tăng so với quý trước, trái ngược với xu hướng giảm giá đất nền tại Hà Nội. Đơn cử, tại Củ Chi giá rao bán tăng 15%, tại Hóc Môn tăng 11%, tại Thủ Đức tăng 3%, tại Bình Chánh tăng 6%, tại Nhà Bè tăng 17%. Giá đất tại một số tỉnh miền Nam như Bình Dương, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng nhẹ 1 – 5%.

Còn theo báo cáo của bộ phận R&D, DKRA Việt Nam, giá bán sơ cấp đất nền tại TP. HCM và vùng phụ cận ở mức 16 – 49,7 triệu đồng/m2 trong quý III, tăng đáng kể so với quý trước. Giá sơ cấp tăng do một số chi phí đầu vào tăng, bao gồm chi phí lãi vay và giá nguyên vật liệu. Việc chủ đầu tư áp dụng chính sách kích cầu thị trường cũng làm cho giá bán sơ cấp tăng. Trên thị trường thứ cấp, mặt bằng giá cũng tăng phổ biến 2 – 4% so với đầu quý II/2022.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường đất nền một số tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai và Bình Dương đang chịu tác động bởi chính sách kiểm soát tín dụng và hoạt động phân lô, bán nền trong quý vừa qua khiến cho mức độ tìm kiếm sụt giảm mạnh. Theo đó, khi các thị trường ven TP. HCM sụt giảm, nhà đầu tư sẽ chuyển dịch về các khu vực có thể đáp ứng được nhu cầu ở thực, hay có câu chuyện trong tương lai.

“Các huyện như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè với kế hoạch lên quận/thành phố hay các khu vực phát triển hạ tầng như TP Thủ Đức, Quận 12 đều có các câu chuyện trong tương lai, tạo kỳ vọng cho nhà đầu tư”, vị chuyên gia nói.

Ông Tuấn cho rằng, diễn biến thị trường đất nền những tháng cuối năm khó có thể xảy ra sốt đất ở khu vực xung quanh TP. HCM. “Thị trường đất nền được xem là thị trường đầu cơ và khá bị hạn chế về nguồn vốn tín dụng mới. Khi chưa có động lực đầu vào thì khó có khả năng xảy ra sốt đất trong quý cuối năm”, vị chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên xét về dài hạn, ông Tuấn cho rằng, bất động sản nói chung và đất nền nói riêng còn nhiều động lực tăng trưởng. “GDP và FDI tăng lên, kéo theo nhiều chuyên gia, người lao động tập trung ở khu vực các khu công nghiệp. Dân cư tăng lên cũng kéo theo sự tăng trưởng giá bất động sản. Nguồn cung tung ra ngoài thị trường khá thấp trong khi giá đã neo rất cao. Theo thống kê, có 66% số lượng người tìm mua nhà đất muốn tìm bất động sản có giá dưới hai tỷ đồng. Muốn tìm kiếm phân khúc này phải tìm ở khu vực đất nền vùng ven”, vị chuyên gia nói.

Theo ông Tuấn, ở phân khúc đất nền vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm có sự tăng trưởng lớn. Tuy nhiên, tháng 9 vừa qua có không có cơn sốt nào, khác so với những năm trước. Do đó, ông kỳ vọng sang quý I và quý III năm sau thị trường có sự quay trở lại.

Đưa ra nhìn nhận tổng quan về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, 9 tháng vừa qua, nguồn cung mới của thị trường chỉ bằng 20% so với cùng kỳ. Các sản phẩm cũng chưa thực sự phù hợp với thị trường khi nguồn cung với phân khúc cao cấp đang thừa, trong khi đó sản phẩm giá rẻ đáp ứng nhu cầu tìm nhà ở thực của người dân lại đang thiếu.

“Từ nay đến cuối năm, một số phân khúc có điểm sáng đó là bất động sản nghỉ dưỡng, công nghiệp, nhà ở xã hội thu nhập thấp dư địa tiềm năng vẫn còn lớn. Nhu cầu đầu tư và nhu cầu thực tại các phân khúc này cũng tương đối lớn. Ví dụ như phân khúc công nghiệp đang có tỷ lệ lấp đầy tới 89%, kéo theo đó sẽ là nhu cầu về nhà ở, nghỉ dưỡng của giới chuyên gia, đội ngũ công nhân cũng rất cao. Do đó, các địa phương sẽ cần đẩy mạnh phát triển các phân khúc, sản phẩm dịch vụ ăn theo”, vị chuyên gia nhìn nhận.

Theo ông Đính, mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng những điểm nghẽn khó khăn phải kể đến như các quy định của pháp luật, các thủ tục pháp lý đang khiến nhiều dự án nằm chờ chưa thể triển khai. “Thời gian vừa qua, Chính phủ đang cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn, tôi tin rằng thị trường sẽ dần có cân bằng tốt hơn trong năm 2023”, ông Đính nói.

Theo Minh Tâm – Nhịp sống thị trường