Thị trường có tín hiệu hồi sức, nhu cầu mua nhà đất tích sản được khởi động

Một số khu vực ghi nhận tín hiệu giảm nhiệt rõ nét về giá bán, trong khi đó mức lãi suất ngân hàng cho vay ổn định. Đây là cơ hội cho người mua tích sản.

Rục rịch mua đất để tích sản

Chốt một lô đất ở Quang Tiến (Sóc Sơn) với giá 980 triệu đồng/lô, tương đương khoảng 9 triệu đồng/m2, ô tô đỗ tận lô đất, anh Thanh Bình (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) xác định: “Dự tính ít nhất 3 năm tới hoặc có thể dài hơn, tôi mới bán”. Đây là lô đất mua nằm trong hạng mục để tích sản của anh Bình. Hai vợ chồng anh Bình làm công nhân tại khu công nghiệp. Với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, hai vợ chồng tích cóp để mua lô đất tích sản, dự phòng trong trường hợp bất trắc hoặc như khoản đầu tư sinh lời để gia tăng tài sản.

“Tôi may mắn căn nhà đầu tiên được hai bên gia đình hỗ trợ. Nên hai vợ chồng chỉ phải lo cho con và tích luỹ để đầu tư. Thời điểm 2020-2021, đầu năm 2022, giá đất Sóc Sơn tăng rất mạnh. Có lô đất ở Quang Tiến, từng chào giá khoảng 5 triệu đồng/m2, sau đó tăng gấp đôi chỉ trong vòng 1 năm. Thế nên, hai vợ chồng khi đó không dám mua. Đến hiện tại, tìm được lô đất của một nhà đầu tư bán gấp, chúng tôi mới vào tiền”, anh Bình kể.

Thị trường có tín hiệu hồi sức, nhu cầu mua nhà đất tích sản được khởi động - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất tại một số khu vực huyện Sóc Sơn hạ nhiệt, trung bình từ 10-20%. Đơn cử một mảnh đất 90m2 tại xã Thanh Xuân (Sóc Sơn) nằm 2021 từng chào bán với giá 10 triệu đồng/m2 thì đến hiện tại giá giảm còn 8,5 triệu đồng/m2. Thời điểm năm 2018, lô đất này từng được giao dịch với giá 4 triệu đồng/m2.

Tương tự như anh Bình, ông Nguyễn Dũng (Hải Dương, hiện đang làm việc tại Hà Nội) cũng vừa chốt lô đất tại Long Biên với giá 19 triệu đồng/m2. Tổng giá trị lô đất 1,6 tỷ đồng. Thừa nhận giá lô đất này vẫn còn cao nhưng so mặt bằng năm 2021, ông Dũng cho rằng, giá cũng đã giảm 15-20%. Ông Dũng cũng mua đất với mục tiêu tích sản. Hiện ông Dũng đang thăm dò thêm thị trường tại Thạch Thất, khu vực giáp khu công nghệ cao Láng Hoà Lạc. Ông Dũng tiết lộ, một số môi giới đang chào bán nhiều lô đất với giá rẻ, chỉ khoảng 900-1,4 tỷ đồng. Thời điểm năm 2021, khi ông Dũng khảo sát đất tại Thạch Thất, môi giới “hét” giá 1,8-2,5 tỷ đồng.

Khởi động mùa tích sản

Giá bất động sản giảm mạnh, lãi suất đang có tín hiệu hạ nhiệt là cơ hội để cho nhà đầu tư xuống tiền. Bởi thực tế nhìn vào giai đoạn từ 2016-2021, giá bất động sản tăng mạnh với diễn biến liên tục. Điều này khiến cho nhiều người e ngại việc vào tiền khi chứng kiến tốc độ tăng giá quá mạnh. Và sau gần 10 năm, gía bất động sản mới bắt đầu chững và hạ nhiệt.

Theo báo cáo của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường địa ốc, trong quý I/2023, giá bất động sản vẫn ghi nhận đà giảm. Theo đơn vị batdongsan.com.vn, về giá bán, so với cùng kì năm ngoái, giá bán căn hộ cao cấp giảm 10%, trong khi đó căn hộ trung cấp và bình dân lần lượt tăng 4% và 3%.

Loại hình nhà đất trong ngõ cũng ghi nhận mức giảm giá mạnh, trung bình từ 10-20%. Đơn cử như khu vực Phú Đô, Lê Quang Đạo, Phú Mỹ… (Mỹ Đình), một năm trước, với tài chính trên 4 tỷ, người mua chật vật tìm nhà. Tuy nhiên, đến hiện tại, nguồn cung căn nhà với tài chính 3,5-3,8 tỷ đồng được môi giới chào bán nhiều.

Phân khúc giảm sâu nhất là loại hình đất nền, đất thổ cư vùng ven Hà Nội. Môi giới tên Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, thị trường chung ghi nhận mức giảm 10-15%. Nếu nhà đầu tư chịu khó săn tìm, họ có thể chốt lô đất có mức giảm tới 20-25%.

Theo giới chuyên gia, tâm lý gom hàng giá rẻ của nhiều nhà đầu tư vì cho rằng đây là thời điểm các sản phẩm quay trở về giá trị thật trong bối cảnh thị rường trầm lắng cần hết sức thận trọng.

Bà Trang Lê, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn JLL Việt Nam cho rằng, một sản phẩm giá rẻ chỉ là cơ hội đầu tư tốt khi giá trị giao dịch trên thị trường thấp hơn giá trị nội tại mà sản phẩm đó mang lại. Nói về xu hướng đầu tư, bà Trang Lê nhận định, các nhà đầu tư sẽ mong muốn tìm kiếm dự án với mục tiêu phòng tránh rủi ro, “bảo toàn” dòng tiền. Trong thời điểm khó khăn hiện tại, xu hướng đầu tư sẽ dịch chuyển sang dài hạn, hướng đến các khoản lợi nhuận trong vòng 3-5 năm tới thay vì nhảy sóng đầu cơ. Bên cạnh yếu tố an toàn, nhà đầu tư sẽ chú ý đến khả năng tạo dòng tiền bền vững từ dự án.

Cũng theo bà Trang Lê, năm 2023 có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư đang nắm tiền mặt tiếp cận bất động sản có giá tốt sau một khoảng thời gian dài thị trường phát triển mạnh và mặt bằng giá cao.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường