Tiêu chí lựa chọn BĐS giúp thanh khoản nhanh

Trong bối cảnh lạm phát hiện nay, nhiều người dân chọn mua BĐS không chỉ để đầu tư mà còn là cách để giữ giá trị tài sản cho mình. Tuy nhiên, ngoài yếu tố an toàn để bảo toàn dòng tiền thì tính thanh khoản cũng rất được các nhà đầu tư quan tâm.

Tính thanh khoản – Nhân tố quan trọng khi đầu tư một dự án bất động sản

Thanh khoản BĐS là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của BĐS đó. Đối với các nhà đầu tư khi rót vốn vào BĐS, tính thanh khoản là một trong những tiêu chí thiết yếu vì những tài sản có tính thanh khoản cao sẽ giúp cho nhà đầu tư dễ dàng quản lý được dòng tiền của mình, thu hồi dòng tiền để tiếp tục tái đầu tư hoặc phục vụ các mục đích khác.

Để trở thành một nhà đầu tư “thông thái”, ngoài việc hiểu về thanh khoản trong BĐS là gì còn cần phải quan tâm tới những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của BĐS. Điều này giúp nhà đầu tư có thêm nhận định khách quan trước khi rót vốn đầu tư vào một sản phẩm BĐS cụ thể.

Những yếu tố cần chú ý để lựa chọn BĐS có tính thanh khoản cao

Yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng đến tính thanh khoản là cán cân cung – cầu của thị trường. Một sản phẩm BĐS có tính thanh khoản tốt là sản phẩm vừa đáp ứng được yêu cầu thị trường là có quy mô, vị trí đắc địa, vừa phù hợp với xu hướng người mua và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, những dự án đáp ứng được nhu cầu thực sẽ bảo đảm được tính thanh khoản của dự án

Ngoài cán cân cung – cầu của thị trường, còn có những yếu tố tác động trực tiếp đến tính thanh khoản trong BĐS, điển hình những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tính thanh khoản của BĐS, đó là: Vị trí của BĐS; giá bán của BĐS so với thị trường; khả năng kết nối hạ tầng của BĐS đối với khu vực; hệ thống tiện ích nội, ngoại khu của BĐS, chủ đầu tư của dự án BĐS cùng tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm trên thị trường; môi trường sống, cộng đồng dân cư… tại khu vực.

Đầu tiên, yếu tố vị trí của BĐS là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nhà đầu tư nên tìm kiếm một BĐS có vị trí đắc địa với đầy đủ các tiện ích cần thiết như trường học, văn phòng, bệnh viện, và các trung tâm thương mại gần đó. Đây là yếu tố mang lại lợi thế cho chủ sở hữu khi muốn bán BĐS.

Tiếp theo phải kể đến là yếu tố pháp lý an toàn, chủ đầu tư uy tín. Chủ đầu tư uy tín là yếu tố hàng đầu quyết định hiệu quả đầu tư dự án BĐS. Một chủ đầu tư uy tín có tiềm lực tài chính mạnh; kinh nghiệm phát triển dự án; giá trị thương hiệu sẽ đảm bảo những cam kết với về lợi nhuận, tiến độ xây dựng, chất lượng, pháp lý dự án, khả năng khai thác và kinh doanh. Pháp lý là nguyên tắc sống còn trong đầu tư BĐS. Yếu tố pháp lý vừa là rào cản của nhiều dự án nhưng lại giúp tháo gỡ những vướng mắc tâm lý lớn của người đầu tư trong quyết định “xuống tiền”. Chính vì vậy, đây sẽ trở thành “át chủ bài” của các dự án sở hữu pháp lý minh bạch, rõ ràng.

Đặc biệt, hệ thống tiện ích nội khu và ngoại khu của dự án BĐS cũng là yếu tố để một BĐS có tính thanh khoản cao. Những đô thị được quy hoạch xây dựng như một hệ sinh thái tích hợp đầy đủ các dịch vụ, tiện ích đáp ứng được các nhu cầu thực luôn có sức hút lớn đối với khách hàng cùng các NĐT.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng không kém để thanh khoản BĐS đó là dòng tiền. Dù khách hàng có nhu cầu ở thực hay đầu tư khi mua BĐS đều có chung mục đích là tích lũy cho tương lai. Vì vậy, việc một BĐS tạo ra nguồn thu bền vững và có giá trị lâu dài được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như một nơi trú ẩn giữa thời kỳ lạm phát tăng cao như hiện nay.

Cách nhà đầu tư chủ động gia tăng tính thanh khoản cho BĐS

Ngoài các yếu tố mang tính khách quan như vị trí, chủ đầu tư hay thị trường ra thì bản thân nhà đầu tư cũng cần chủ động trong việc gia tăng tính thanh khoản cho BĐS mà mình đang sở hữu hoặc lựa chọn cho mình một đơn vị môi giới uy tín

Xây dựng hình ảnh, quảng bá cho BĐS

Việc tạo ấn tượng tốt cho khách hàng không chỉ kích thích thu cầu tìm mua của khách hàng mà đó còn là cách nâng cao niềm tin, độ uy tín cho sản phẩm mà NĐT đang có. Trong đó cần cung cấp đầy đủ các thông tin một cách minh bạch và chính xác như tính pháp lý của dự án, giá bán, tiện ích, hạ tầng….Những nội dung này sẽ giúp bạn tiếp cận đúng tệp khách hàng của mình, tăng cơ hội giao dịch thành công.

Nghiên cứu nhu cầu của thị trường

Song song với việc quảng bá sản phẩm thì việc nhà đầu tư cần có hoạt động nghiên cứu những nhu cầu thật mà thị trường đang hướng tới. Việc này sẽ giúp chủ đầu tư sẽ biết được dự án có đáp ứng được những yêu cầu của thị trường về cơ sở hạ tầng, đường giao thông, vị trí địa lý hay mức giá có hợp lý hay không.

Nắm được những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tính thanh khoản, biết cách gia tăng tính thanh khoản cho BĐS sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được chiến lược phù hợp, đảm bảo lợi nhuận ổn định và dễ dàng bán tài sản.

Theo Ánh Dương – Nhịp sống kinh tế