Tín dụng khai thông, thị trường BĐS được thanh lọc và trên đà phát triển

Khi dòng tín dụng được khai thông trong giai đoạn nửa cuối năm 2022, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn thanh lọc được kỳ vọng sẽ sôi động trở lại.

Thị trường BĐS được thanh lọc đón chờ làn sóng sôi động trở lại

Trải qua giai đoạn thanh lọc của thị trường bất động sản, theo các chuyên gia, nửa cuối năm 2022 chính là giai đoạn vàng để các nhà đầu tư có thể chọn được sản phẩm tốt cho những chiến lược đầu tư sinh lời bền vững. Bởi thời gian qua, khi nhà nước kiểm soát tín dụng chặt chẽ hơn, nhiều doanh nghiệp không dám dùng đòn bẩy tài chính lại là cơ hội cho các doanh nghiệp có tiềm lực thực sự, có năng lực phát triển dự án chuyên nghiệp.

Mặc dù kiểm soát tín dụng nhưng ngân hàng không đóng cửa với tất cả các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có các chỉ tiêu kinh doanh lợi nhuận tốt, có quỹ đất…vẫn đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Do đó, dự án muốn vay tín dụng ngân hàng cần có đầy đủ hồ sơ pháp lý (bàn giao đất, giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán) và đặc biệt những chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh để triển khai dự án sẽ được ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Sau giai đoạn kiểm soát tín dụng, thị trường bất động sản đã có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính mới tiếp tục tồn tại trên thị trường. Và nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ sáng suốt hơn trong việc chọn ra những dòng sản phẩm tiềm năng. Các dự án đáp ứng được nhu cầu ở thực lên ngôi đơn cử như: căn hộ chung cư, BĐS nhà ở ven đô, bất động sản khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp.

Tín dụng khai thông, thị trường bất động sản bùng nổ trở lại

Trước thông tin Ngân hàng Nhà nước cấp room tín dụng cho các ngân hàng, thị trường bất động sản dần có những động thái sôi động trở lại.

Hiện nay, khi nguồn vốn được nới lại sẽ là tin tốt cho thị trường bất động sản phát triển theo hướng đi lên. Và nguồn vốn vay này sẽ có xu hướng chảy đúng chỗ khi vào những dự án lớn chuẩn về pháp lý được đầu tư bởi những doanh nghiệp giàu tiềm lực. Có hội cho các nhà đầu tư vẫn rộng cửa trong giai đoạn cuối năm.

Tín dụng được khai thông, thị trường bất động sản đang dần ấm lên.

Theo đó, các chuyên gia cho biết thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn bật dậy sau quãng nghỉ. Việc Ngân hàng Nhà nước chính thức đưa ra thông tin về việc nới tín dụng vào ngày 7/9 vừa qua đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý thị trường BĐS cuối năm. Trong khi doanh nghiệp BĐS hồ hởi đón chờ dòng vốn mới tiếp sức từ ngân hàng thì các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới với loạt dự án tốt đang ra hàng.

Mặc dù nới tín dụng nhưng dòng tín dụng vào bất động sản vẫn sẽ được kiểm soát, đối với các dự án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng vay trả nợ đầy đủ, đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

Do đó, dự án muốn vay tín dụng ngân hàng cần có đầy đủ hồ sơ pháp lý (bàn giao đất, giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán) và đặc biệt những chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh để triển khai dự án sẽ được ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ quan sát vị trí dự án và ưu tiên cho vay các dự án bất động sản của những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, thành công phát triển dự án, những dự án có vị trí tốt, quy hoạch hạ tầng thu hút cư dân có nhu cầu thực.

Nhờ bàn tay thẩm định pháp lý của ngân hàng mà dự án sẽ an toàn và minh bạch hơn. Bởi khi tín dụng vào BĐS hẹp hơn sẽ giúp thị trường BĐS minh bạch hơn. Những dự án được ngân hàng cho vay sẽ được thẩm định kỹ và khách hàng hoàn toàn an tâm về uy tín và khả năng tài chính của chủ đầu tư, đảm bảo thời gian nhận giấy tờ chủ quyền nhà.

Với định hướng phát triển mô hình đa cực – đa trung tâm đối với Thủ đô Hà Nội theo hướng lấy sông Hồng làm trục thì phía Đông Bắc Thủ đô hiện nay đang có lợi thế phát triển mạnh hơn và hướng đến trở thành đô thị hiện đại, hạ tầng đồng bộ, Trung tâm tài chính quốc tế của khu vực và thế giới. Khu vực này có lợi thế gần với trung tâm Hà Nội, được chú trọng, đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, nhiều chuyên gia bất động sản cũng đánh giá cao về tiềm năng phát triển của phía Đông Bắc Hà Nội.

Nằm trong xu hướng đó, các dự án đại đô thị như: Vinhome Ocean Park, Centa VSIP, Ecopark… với lợi thế vị trí và có pháp lý rõ ràng, liên kết với nhiều ngân hàng và đáp ứng được nhu cầu thực của cư dân đang trở thành lựa chọn hàng đầu và nhận được sự quan tâm của lượng lớn nhà đầu tư và những khách hàng mua ở thực trong vùng Thủ đô.

Theo Ánh Dương – Nhịp sống kinh tế