Vay tiền mua nhà đã dễ dàng hơn

Hiện những người có nhu cầu vay mua nhà để ở dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn hơn so với thời điểm vào giữa năm ngoái.

Nhu cầu nhà ở tăng

Theo Bộ Xây dựng, dự báo nhu cầu về nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại khu vực đô thị. Trong bối cảnh nhu cầu tăng nhưng nguồn cung của các dự án nhà ở còn hạn chế, giá căn hộ chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khó có thể “hạ nhiệt”.

Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tại Hà Nội hiện đạt 47 triệu đồng/m2. Nếu so với quý I/2019, giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53%, sau 16 quý tăng liên tục.

Theo Bộ Xây dựng, năm 2023, thị trường bất động sản toàn cầu được dự báo sẽ diễn biến chậm lại. Thị trường Việt Nam cũng khó tránh khỏi những tác động.

Vay tiền mua nhà đã dễ dàng hơn - Ảnh 1.

Dự báo nhu cầu về nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại khu vực đô thị.

Việc vay ngân hàng mua nhà đã thuận lợi hơn

Theo một khảo sát, 70% người dân mua nhà ở tại đô thị đều có nhu cầu vay ngân hàng. Ngay từ đầu năm nay, nhiều ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất cho vay, về quanh ngưỡng trên dưới 10%. Động thái này đã góp phần giúp những người có nhu cầu vay mua nhà để ở dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn hơn, so với thời điểm vào giữa năm ngoái.

Trước Tết Âm lịch, vợ chồng anh Đức (Hà Nội) đã mua một căn hộ rộng hơn 80m2 để đón năm mới. Cũng như nhiều gia đình trẻ khác, anh chị phải vay tiền ngân hàng mới có thể mua được.

“Quá trình vay tôi cũng phải làm thủ tục theo yêu cẩu của ngân hàng. Mức lãi suất của tôi vay là dưới 10 %, khoảng độ 9,5 %. Tôi nghĩ là so với thời điểm đó mức vay trung bình này của mình cũng chấp nhận được”, anh Đức cho hay.

Theo các sàn giao dịch, nhu cầu nhà ở thật của người dân hiện rất lớn. Khi người dân tiếp cận được vốn vay ngân hàng, thị trường bất động sản mới có thể khởi sắc trở lại, tạo ra các giao dịch cho thị trường thoát khỏi cảnh trầm lắng. Ghi nhận trên thị trường cho thấy, từ cuối năm ngoái, việc vay ngân hàng mua nhà đã thuận lợi hơn.

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Xanh Miền Bắc nhận định: “Đâu đó cũng đã có tín hiệu giảm lãi suất cho vay, đặc biệt cho vay bất động sản, đây là một tín hiệu khá là khả quan. Tuy nhiên để đưa lãi suất giảm vào trong thị trường bất động sản tôi nghĩ khoảng 4 – 5 tháng tới. Nếu lãi suất giảm được sẽ có ảnh hưởng rất tích cực đến những người mua nhà”.

Vay tiền mua nhà đã dễ dàng hơn - Ảnh 2.Từ cuối năm ngoái, việc vay ngân hàng mua nhà đã thuận lợi hơn. Ảnh minh họa.

Bước sang quý đầu tiên của năm 2023, hạn mức tín dụng của các ngân hàng đã được phân bổ theo chỉ tiêu của năm mới. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, hiện đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký, cam kết giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5 – 2%/năm, có đơn vị giảm lãi suất cho vay tới 3,5%/năm. Điều này giúp giảm bớt áp lực cho người vay mua nhà.

Ông Trịnh Bằng Vũ – Trưởng Khối Cho Vay Bán Lẻ – Ngân hàng Shinhan Việt Nam thông tin: “Hiện nay nổi bật là gói lãi suất cho vay cố định trong suốt 3 năm đầu tiên với mức chưa tới 10%/năm, sau đó thả nổi khoảng trên 12%/năm với điều kiện tín dụng tốt, tài sản bảo đảm”.

Mặc dù mức lãi suất cho vay mua nhà ở thời điểm hiện tại được đánh giá vẫn cao hơn so với kỳ vọng của nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp để những người có nhu cầu vay tiền mua nhà trong thời gian tới.

Người mua nhà cần chuẩn bị kỹ càng hồ sơ, để trong vài tháng tới khi lãi suất được điều chỉnh có thể nhanh chóng ký hợp đồng và sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay mua nhà, các doanh nghiệp bất động sản cũng kiến nghị, các ngân hàng cần phân loại các dự án bất động sản, ưu tiên cho vay với các dự án phục vụ nhu cầu ở thật, đang triển khai dở dang, cần vốn để hoàn thiện.