Xuất hiện mô hình đầu tư BĐS nông trại, bỏ ra vài tỉ đồng sở hữu hàng ngàn m2 đất, cho thuê lại hàng chục triệu đồng mỗi tháng?

Các chuyên gia cho rằng nếu mua đất làm nhà vườn ven đô để ở thường xuyên thì người mua nên mua đất nền rộng, tự xây và quản lý theo nhu cầu của mình.

Gần đây, thị trường BĐS lại “rộ” lên trào lưu đầu tư BĐS nông trại, vừa là nơi nghỉ dưỡng tránh xa bụi bặm, vừa là cách kiếm tiền “ba trong một”. Nghĩa là, nhà đầu tư vẫn có thể thu lợi ngay khi cho CĐT thuê lại, khi CĐT cam kết thuê lại diện tích vườn với giá 15 triệu đồng/tháng để trồng rau. Với nhà vườn, giá thuê lại là 4 triệu đồng/tháng để khai thác du lịch nghỉ dưỡng.

Dân thành phố mua đất làm nông trại ngoại ô dù không còn mới mẻ nhưng vẫn được xem là “trend” ở giai đoạn này. Gần giống như farmstay vừa làm nông trại vừa kết hợp lưu trú, các BĐS nông trại gần đây được các CĐT lựa chọn, phát triển tại vùng ngoại ô, vùng ven tiện di chuyển. Nhu cầu sở hữu loại hình này cũng được chú ý ở nhóm người mua thực và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông Trần Hữu Hạnh, Giám đốc Công ty AVG Corp cho biết, đơn vị đang phân phối dự án khu nông trại sinh thái Tâm An Farm (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Khu nông trại này được phát triển với mục đích xây dựng một cộng đồng khu dân cư trồng rau quả hữu cơ, gia đình có thể thu hoạch hoặc CĐT thuê vườn lại để trồng rau xuất khẩu.

Theo đó, nhà đầu tư có thể thu lợi ngay khi cho CĐT thuê lại. CĐT cam kết thuê lại diện tích vườn với giá 15 triệu đồng/tháng để trồng rau. Với nhà vườn, giá thuê lại là 4 triệu đồng/tháng để khai thác du lịch nghỉ dưỡng.

Ông Hạnh chia sẻ về mô hình này đầu tư này nhà đầu tư bỏ số tiền ban đầu chỉ 2,5 tỉ đồng có thể sở hữu 1.000 m2 đất và chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp thành đất thổ cư xây dựng. Giá bán trên bao gồm một căn nhà vườn 60 m2 tương tự các kiểu nhà nghỉ dưỡng. Chủ đầu tư sẽ hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật để khách hàng tạo nên một khu vườn nhỏ rau quả sạch cho gia đình.

Đây cũng là mô hình đầu tư được khá nhiều nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng bỏ tiền. Chị L, một nhà đầu tư cá nhân ngụ tại Tp.HCM đã xây dựng xóm hữu cơ cách TP khoảng 30 km. Mỗi xóm dựng một ngôi nhà chung, gọi là nhà cộng đồng. Cụ thể, xóm hữu cơ chỉ có vài thửa đất, mỗi thửa đất có diện tích 300-700 m2, sổ riêng từng thửa với giá từ 500 triệu đồng trở lên (tùy vị trí).

Xuất hiện mô hình đầu tư BĐS nông trại, bỏ ra vài tỉ đồng sở hữu hàng ngàn m2 đất, cho thuê lại hàng chục triệu đồng mỗi tháng? - Ảnh 1.

Người dân TP mua đất làm nông trại ngoại ô ngày càng nhiều khiến mô hình đầu tư BĐS này đang được quan tâm.

Trong khi đó, mô hình này cũng tương tự với mô hình “Homestay nghỉ dưỡng khép kín” đã từng “loáng thoáng” xuất hiện tại Bảo Lâm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở một số khu như biệt thự nghỉ dưỡng Victory Villas, Mộc Bách Hợp Garden.. . Chủ đầu tư sẽ tạo một vườn sinh thái có người chăm sóc; các căn nhà nghỉ dưỡng, và cam kết thuê lại từ nhà đầu tư với mức giá hàng chục triệu đồng/tháng. Xu hướng này đón đầu xu hướng du lịch nghỉ dưỡng vùng cao, được nhà đầu tư chú ý.

Thực tế, mô hình này đầu tư BĐS nông trại hay Homestay đã “loáng thoáng” xuất hiện từ thời điểm sau dịch Covid-19 bùng phát đợt 1, nhưng đến hiện tại mới được nhà đầu tư quan tâm, khi mà nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng được ưa thích. Bởi theo các chuyên gia, mô hình này hướng đến nhu cầu trải nghiệm. Để có thể phát triển được, yếu tố quan trọng đầu tiên là dự án phải nằm giữa thiên nhiên trong lành như gần sông, biển, hồ lớn; view núi, vườn diện tích lớn…. Với mô hình này, chủ nhân có thể chọn làm nơi sinh sống lâu dài, hoặc có thể ủy thác lại cho đơn vị quản lý khai thác cho thuê. Các mô hình này nghỉ dưỡng được áp dụng “triệt để” để khai thác linh hoạt dòng tiền của nhà đầu tư.

Riêng với mô hình đầu tư BĐS trang trại, các chuyên gia cho rằng, nếu mua đất làm nhà vườn ven đô để ở thường xuyên thì người mua nên mua đất nền rộng, tự xây và quản lý theo nhu cầu của mình. Nhà đầu tư nên bỏ tư duy lãng mạn khi đầu tư BĐS làm nông trại và xác định nhu cầu thực sự, tránh lãng phí khi đầu tư.

Trong bối cảnh, rất nhiều người ở TP quan tâm tìm hiểu về dự án với mong muốn được làm vườn, trồng cây, thu hoạch rau quả vào dịp cuối tuần, nên mô hình BĐS nông trại đang được quan tâm.

Theo TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, BĐS nông trại giống như sản phẩm farmstay từng nở rộ một thời gian. Người mua tài sản này xem đây là ngôi nhà vườn, nông trại nghỉ dưỡng để nghỉ ngơi thư giãn vào cuối tuần, đồng thời chờ cơ hội tăng giá trong tương lai. Tuy vậy, đầu tư mô hình này, người mua phải tính toán kỹ như một tháng về nông trại của mình mấy lần, chi phí chăm sóc, quản lý vườn tược, nhà vườn. Khu vực phải có dịch vụ, tiện ích xung quanh. Về việc cho thuê lại, CĐT có cam kết không hay chỉ nói miệng.

Một chuyên gia trong ngành cũng nhấn mạnh, BĐS nông trại mang đến ba cái lợi cho nhà đầu tư. Đó là vừa có thể nghỉ dưỡng, vừa chờ tăng giá, vừa có thể thu dòng tiền cho thuê mỗi tháng. Thế nhưng, nhà đầu tư cần lưu ý đến pháp lý BĐS. Đất nông nghiệp nhưng được chuyển đổi lên đất thổ cư, được xây dựng nhà; dự án phải có hạ tầng đường, điện, nước… nằm gần khu dân cư. Nếu dự án có pháp lý hoàn chỉnh và quản lý vận hành chuyên nghiệp sẽ giúp đất tăng giá, chủ nhà thì có dòng thu đều đặn từ việc cho thuê. Đồng thời, nhà vườn cần đảm bảo có người trông coi, dọn dẹp, cây cối được chăm sóc và an tâm là nơi riêng tư để nghỉ dưỡng của gia đình vào cuối tuần.

Nếu kỳ vọng khả năng tăng giá và cho thuê sinh lợi thì người mua nên chọn dự án khu nghỉ dưỡng được phát triển chuyên nghiệp, tích hợp nhiều tiện ích phục vụ du lịch và có đơn vị vận hành uy tín. Đặc biệt, nhà đầu tư BĐS nông trại cũng như đầu tư kiểu căn nhà thứ hai ở vùng quê để nghỉ dưỡng không nên theo cảm xúc nhất thời mà phải nghiên cứu kỹ càng.

Theo Hạ Vy – Nhịp sống thị trường