Yên Bái bứt phá cuối năm đón làn sóng đầu tư bất động sản

Được ví như cửa ngõ của Tây Bắc với tiềm năng phát triển du lịch vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là khi nghệ thuật Xoè Thái được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Yên Bái đang trở thành thị trường đầu tư hấp dẫn.

Yên Bái được biết đến là địa phương sở hữu nhiều tài nguyên du lịch hoang sơ được lòng du khách như: Nghĩa Lộ – nổi danh với cánh đồng di sản Mường Lò; Trạm Tấu – sở hữu nguồn khoáng nóng tự nhiên lớn nhất Việt Nam; Đỉnh Tà Xù quanh năm mây phủ, Suối Giàng – với gốc chè Shan Tuyết hàng trăm năm tuổi; Đèo Khau Phạ – Tứ đại đỉnh đèo Tây Bắc với Festival dù lượn quốc tế – Bay trên mùa vàng.

Đặc biệt là Mù Cang Chải – top 50 điểm đến đẹp nhất năm 2020 với danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, Mù Cang Chải đã được quy hoạch trở thành địa danh du lịch tầm cỡ quốc tế với những cấu phần trọng yếu như: Du lịch từ trên cao bằng trực thăng kinh khí cầu, Du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng – thiền, du lịch văn hóa – cộng đồng.

Du lịch Mù Cang Chải, Tour Mù Cang Chải Yên Bái 2022

Đồi Móng Ngựa ở Mù Cang Chải, điểm check in tuyệt đẹp.

Hôm nay, ngày 24/9, tại trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội văn hóa, du lịch tầm vóc quốc gia như lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Cùng với đó là chuỗi các sự kiện thu hút đông đảo du khách như: khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022…Với những sự kiện này, du lịch Yên Bái sẽ trở nên hấp dẫn hơn và sẽ ngày càng thu hút lượng du khách đông đảo hơn về đây khám phá, trải nghiệm.

Nghệ thuật Xòe Thái được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể  đại diện của nhân loại

Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Cùng với bản sắc văn hóa độc đáo, Yên Bái ngày nay đang dần khởi sắc với sự xuất hiện của hàng loạt tuyến giao thông trọng điểm được UBND tỉnh kích cầu đầu tư. Chỉ tính riêng trong năm 2020, tỉnh Yên Bái đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 64 dự án, tăng 28% so với cùng kỳ. Tổng số vốn đăng ký là gần 4.500 tỷ đồng và hơn 2 triệu USD. Năm 2021, có 54 dự án đầu tư được cấp mới quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt gần 7.050 tỷ đồng. Lũy kế đến 15/3/2022, toàn tỉnh có 585 dự án với tổng vốn đăng ký 86.911 tỷ đồng và 465,7 triệu USD.

Ngoài các dự án đang thi công như đường nối Quốc lộ 32C – Quốc lộ 37 – đường Yên Ninh; đường nối Quốc lộ 32 – Quốc lộ 37 – cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC12)…tỉnh còn khởi công mới một số dự án trọng điểm như: Đường nối Tỉnh lộ 163 – cao tốc Nội Bài – Lào Cai; cải tạo đường nối Quốc lộ 37 – cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC15); Trung tâm Hội nghị tỉnh; Mở rộng công viên Yên Hòa…Các dự án này sẽ huy động tối đa nguồn lực ngoài nhà nước đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng đô thị để năm 2022 phấn đấu đưa TP. Yên Bái trở thành đô thị loại II.

Không chỉ thu hút dòng vốn đầu tư sơ cấp, Yên Bái cũng đồng thời trở thành điểm đến của các nhà đầu tư lớn thứ cấp do “cú hích” lớn từ hạ tầng và các dự án lớn đang được triển khai bởi các chủ đầu tư uy tín như VinGroup, Eurowindow Holding, Công ty CP Đầu tư & Phát triển nhà VNP, TH Group, Apec Group…với loạt dự án lớn. Trong đó, nhiều dự án mang đậm chất Tây Bắc như Golden Fied với quảng trường Bông Lúa rộng 1,4ha lớn nhất Tây Bắc – địa điểm được chọn để tổ chức chuỗi hoạt động của Lễ hội vinh danh nghệ thuật Xoè Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể.

Trong luồng bứt tốc về lĩnh vực du lịch của tỉnh Yên Bái, Thị xã Nghĩa Lộ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc, hình thành nên chuỗi liên kết du lịch miền núi lớn nhất khu vực. Đó chính là động lực khiến cho Nghĩa Lộ đang dần trở thành “thỏi nam châm” mang lực hấp dẫn đặc biệt đối với giới đầu tư.

Các chuyên gia nhận định rằng, hiện không ít nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu vực vùng núi với nhiều tiềm năng du lịch sau khi đã chứng kiến giá BĐS tại Sa Pa đã gia tăng liên tục trong nhiều năm vừa qua. Chính vì vậy, các nhà đầu tư muốn nắm bắt thời cơ khi mà giá tại địa phương này hiện vẫn còn tương đối rẻ, đặc biệt là BĐS gắn liền với phát triển du lịch và thương mại.

Theo ghi nhận thực tế, mặc dù nguồn cầu đầu tư bất động sản liên tục gia tăng trong những năm gần đây nhưng nguồn cung sản phẩm tại các dự án mới trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn còn thấp bởi chính quyền siết chặt việc phân lô bán nền. Chính vì vậy, những dự án được quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển bài bản đang trở thành tâm điểm của thị trường cuối năm 2022.

Theo Lan Nhi – Tổ Quốc