Giáo Sư Đặng Hùng Võ: Lấy sông Hồng đặt giữa Hà Nội, mở rộng về phía Đông, xóa dần tâm lý ngại sang sông

“Hà Nội sẽ phát triển theo hướng tỏa ra 2 hướng sông Hồng. Đó là địa thế theo phong thủy là bền vững chắc chắn nhất”, GS Đặng Hùng Võ cho biết.

Chia sẻ với báo chí mới đây, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi cho biết trong quá trình phát triển của Hà Nội, trong 5-7 năm gần đây có nhiều biến động. Trong 5 phương án mở rộng Hà Nội, ông Võ cho rằng phương án thứ 5 lấy sông Hồng đặt giữa Hà Nội, mở rộng phía Đông hơn, mở từ Ba Vì tới Hưng Yên, giáp Đền Chử Đồng Tử mới là phương án hữu hiệu nhất.

“Ta gặp nhiều khốn khó trong quá trình mở rộng. Tên “Hà Nội” có nghĩa rằng đây là địa bàn trong sông. Vì thế ta cứ quen tập quán “Ngại sang sông”, ngại về phía Đông dù phía Đông là khu đất cao, không có ngập lụt. Hà Nội sẽ phát triển theo hướng tỏa ra 2 hướng sông Hồng. Đó là địa thế theo phong thủy là bền vững chắc chắn nhất”, ông Võ nhấn mạnh.

Cũng theo GS Đặng Hùng Võ, thời gian qua Hà Nội cóchú trọng phát triển hơn hai bờ sông nhưng phát triển sang bờ Đông chưa thực sự mạnh dạn, chỉ có 1 vài huyện như Đông Anh, Gia Lâm. “Lúc này, ta phải tận dung địa kinh tế phía Đông mà mở rộng. Tôi vẫn cho rằng tư duy của nhiều chủ đầu tư lớn vào phía Đông với các đại đô thị kết nối là rất tốt, không phải do tư duy đất trống thì nhảy vào làm dự án”, ông Võ khẳng định.

Cùng quan điểm với Giáo Sư Đặng Hùng Võ, TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng: “Phát triển 2 bờ sông Hồng là tầm nhìn tuyệt vời cho phát triển Hà Nội. Nếu ta có tầm nhìn đó và thực thi được Hà Nội sẽ khác hẳn và Đất nước cũng khác hẳn”.

“Về phát triển hướng Đông, chúng ta đã hoàn thành được cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, hiện thực được Tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tiếp theo là Cao tốc Hải Phòng – Bãi Cháy, chính thức tạo ra kết nối tam giác kéo thẳng tới Móng Cái. Khi tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh chính thức thành hiện thực, việc phát triển ra hướng Đông là tận dụng kết nối đó”, ông Ánh khẳng định.

Cũng theo ông Ánh, phát triển về phía Đông là phát triển theo kinh tế biển. Phát triển kinh tế biển là phải hướng về biển, về phía Đông. Không thể chạy vào núi để phát triển kinh tế biển. Từ phía Đông Hà Nội, chúng ta đi 1 tiếng là tới biển, đó là hướng đi kéo những người ở biển tới Hà Nội và ngược lại kéo người Hà Nội ra biển.

Khu vực phí Đông Hà Nội ngày càng khởi sắc hơn

Thực tế, trên thế giới đã có nhiều thành phố tận dụng rất tốt lợi thế phát triển đô thị cạnh những con sông như Rome (Italia), Paris (Pháp), Seoul (Hàn Quốc)… Trong nước cũng đã có Đà Nẵng thành công trong việc đưa dòng sông Hàn vào trong lòng thành phố. Hà Nội hơn ngàn năm văn hiến cũng bắt đầu từ dòng sông Hồng chảy vào đất Việt. Nhiều năm qua sông Hồng chưa bao giờ được ví là dải lụa, trục không gian với đúng nghĩa là trục cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp kết nối hai bờ sông có phù sa màu mỡ. Thế nhưng, con sông này cũng chưa được khai thác đúng tầm của nó.

Đây cũng là lý do Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu, thẩm định, phê duyệt quy hoạch Phân khu đô thị sông Hồng. Theo đó, ngày 31/3, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 1045/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở), với quy mô gần 11.000ha, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện. Theo quy hoạch được duyệt, TP Hà Nội sẽ phát triển với điểm nhấn là dòng sông ở giữa, phát triển hài hòa 2 bên bờ sông.

Đánh giá về quy hoạch phát triển Hà Nội dọc 2 bờ sông Hồng, lãnh đạo Hà Nội cũng từng khẳng định rằng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ hướng ra sông, sông Hồng sẽ là trung tâm; hai bên là trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, ở đó nhấn mạnh yếu tố văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cho cả hai bên dòng sông. Trước đây sông Hồng cận biên là phía Bắc. Bây giờ tư duy quy hoạch mới rồi, trục nằm giữa lòng sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa 2 bên bờ sông.

Thực tế, hiện nay, cùng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, phía Đông Hà Nội cũng đã xuất hiện cũng đại đô thị lớn đáp ứng nhu cầu sống của người dân, như Vinhomes Ocean Park, The Empire và sắp tới là The Crown và 1 số tên tuổi lớn khác đang trong quá trình xin phê duyệt dự án.

Có thể nói, sự thay đổi về tư duy phát triển về phía bên kia sông Hồng cộng với những đột phá về hạ tầng giao thông đã biến bờ Đông trở thành cực tăng trưởng mạnh bậc nhất Hà Nội. Nơi đây đang hình thành những đại đô thị với dân số lên tới nửa triệu dân – tương đương dân số một quận mới. Cả một vùng đất trù phú tưởng chừng bị bỏ quên nay bật dậy phát triển mạnh mẽ, tạo dự địa tăng trưởng lớn cho toàn bộ nền kinh tế khu vực bờ Đông.

Theo Minh Anh – Nhịp Sống Thị Trường